Công đoàn Trường tiếp nhận phản ánh chính đáng của người lao động tại Mục Ý KIẾN ĐOÀN VIÊN

Nhân rộng điển hình tiên tiến phục vụ tái cơ cấu ngành NN&PTNT

27 tháng 7, 2017
Công đoàn Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Việt Nam

Ngày 26/7/2017 tại Hà Nội, CĐ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (NNPTNT) tổ chức tôn vinh 27 tập thể và 67 cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua phục vụ công nghiệp hóa - hiện đại hóa NNPTNT (giai đoạn 2013 - 2017). Đây cũng là hoạt động của các cấp CĐ NNPTNT Việt Nam nhằm hướng tới kỷ niệm 88 năm Ngày Thành lập CĐ Việt Nam, đồng thời nhân rộng các điển hình tiên tiến đi đầu tham gia phục vụ tái cơ cấu ngành và công nghiệp hóa, hiện đại hóa NNPTNT.

Nhiều điểm sáng từ cơ sở

Xác định rõ trách nhiệm của mình, trong nhiều năm qua các cấp CĐ trong hệ thống CĐ NNPTNT Việt Nam đã luôn coi trọng các phong trào thi đua "Lao động giỏi", "Lao động sáng tạo", phong trào thi đua phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa NNPTNT, phong trào thi đua "Toàn ngành NNPTNT chung sức thực hiện tái cơ cấu ngành, xây dựng nông thôn mới"; phong trào "Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm ATVSLĐ".

Phương châm thi đua khen thưởng được xác định là hướng về cơ sở và NLĐ trực tiếp sản xuất, tính hiệu quả và sức lan tỏa của phong trào. Theo đó khối nghiên cứu khoa học có hàng nghìn đề tài nghiên cứu xuất sắc được nghiệm thu và được Tổng LĐLĐVN tặng bằng lao động sáng tạo. Trong giai đoạn 2013-2017, hệ thống CĐ NNPTNT Việt Nam có 174 cá nhân được tặng bằng lao động sáng tạo. Trong khối các DN, xây dựng cơ bản, thuỷ lợi, nông nghiệp, lâm nghiệp đã có nhiều sáng kiến cải tiến làm lợi hàng tỉ đồng. Khối các trường đào tạo đã tổ chức hội thi giáo viên dạy giỏi, thi làm đồ dùng giảng dạy, giáo cụ trực quan trong giáo viên. Khối quản lý nhà nước đã đẩy mạnh phong trào thi đua trong xây dựng các cơ chế, chính sách, tháo gỡ khó khăn, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Thông qua các phong trào thi đua yêu nước đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong lao động và hoạt động CĐ như: CĐ TCty Lương thực miền Bắc, CĐ Viện Quy hoạch Thuỷ lợi, Viện Khoa học Nông nghiệp VN, Trường Đại học Lâm nghiệp, Trường Cao đẳng nghề Cơ điện Hà Nội.

Luôn nhiệt huyết, sáng tạo

Nhận khoán chăn nuôi bò sữa với nhiệm vụ chăm sóc, nuôi dưỡng đàn bò giống và sản xuất sữa tươi bán cho Cty Chế biến và tiêu thụ, ông Dương Văn Nội (công nhân chăn nuôi bậc 5/6 đơn vị Vườn Đào 2, Cty CP Giống bò sữa Mộc Châu) luôn tìm tòi học hỏi, trau dồi kiến thức, tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi. Nhờ vậy, gia đình ông luôn đạt sản lượng sữa chu kỳ 305 ngày từ 7,5 đến 8,5 tấn, năng suất bình quân đạt 26,7 lít/con/ngày. Trừ chi phí, tổng thu nhập của gia đình ông đạt trên 1 tỉ đồng/năm và tạo công ăn việc làm ổn định cho 4 CNLĐ địa phương với mức lương ổn định 6 triệu đồng/người/tháng. Ông Nội là tấm gương tiêu biểu trong lao động sản xuất; liên tục nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, Chiến sĩ thi đua cấp Bộ, là đại biểu đại diện cho đoàn viên CĐ NNPTNT Việt Nam dự Đại hội Thi đua yêu nước Tổng LĐLĐVN và Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX.

Là Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp, ông Đào Văn Hồ đã có nhiều sáng kiến trong việc xây dựng mô hình quản lý chuỗi nông sản an toàn thực phẩm, nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến thương mại và kết nối DN, người sản xuất với người tiêu dùng trong phát triển chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp. Ông đã chỉ đạo Trung tâm tổ chức được các phiên chợ "Tuần lễ nhận diện nông sản, thực phẩm an toàn" tại thủ đô. Các phiên chợ đã và đang góp phần không nhỏ trong việc xây dựng lại niềm tin của người tiêu dùng vào một nền sản xuất nông nghiệp lành mạnh với những sản phẩm nông nghiệp an toàn.

Các ông Nguyễn Quốc Oánh (Học viện Nông nghiệp VN), Nguyễn Văn Quân (Trường Đại học Lâm nghiệp) là những cán bộ lãnh đạo kiêm chủ tịch CĐCS luôn tâm huyết, gương mẫu, trách nhiệm cao với công việc chuyên môn cũng như hoạt động CĐ, luôn phát huy tốt chức năng bảo vệ quyền lợi, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ.

Nguồn: http://laodong.com.vn

 


Chia sẻ